Header Ads

banner image

3 Bước Chọn Cổ Phiếu Tốt Đầu Tư và Thời Điểm vào hàng !

Cách Tốt Nhất Để Dự Đoán Tương Lai Của Bạn Là Hãy Tạo Ra Chúng - Abraham Lincoln

Chào các nhà đầu tư thân mến,
Nếu như nói việc chọn lựa một cổ phiếu tốt, một doanh nghiệp tốt chính là chiếc phao giúp ta vượt qua dòng nước, thì việc xác định thời điểm tham gia sẽ là “bánh lái” giúp ta né vật cản và bơi nhanh hơn.

Trong những tháng gần đây, tôi soạn thảo nhiều Bài viết nói về cách chọn lựa cổ phiếu tốt. Đó là chiếc phao giúp chinh phục bất kỳ “đại dương” nào. Tôi tin nếu áp dụng Phương pháp phân tích đã nêu, thì anh chị hoàn toàn có thể đạt những thành công lớn trong đầu tư.

Hôm nay để thay đổi không khí, tôi sẽ nói về một chủ đề cũng quan trọng không kém. Làm thế nào để xác định điểm mua chuẩn? Và đến khi nào thì nên bán đi cổ phiếu? Khi áp dụng cách đơn giản này, chắc chắn là anh chị sẽ linh hoạt hơn trước biến động giá. Và cũng sẽ như tôi, sẽ kiếm được kha khá tiền trong đầu tư. Chúng ta cùng theo dõi nhé.

Trước Tiên Chúng Ta Ôn Lại 3 Bước Chọn Một Doanh Nghiệp Tốt Đầu Tư

Bước 1. Đánh Giá Tổng Quan Doanh Nghiệp

 1. Lĩnh vực kinh doanh này có ý nghĩa gì với bạn, với xã hội. Giá trị doanh nghiệp mang lại có làm cuộc sống tươi đẹp hơn?
 2. Bí mật kinh doanh hay yếu tố độc quyền là điều doanh nghiệp đang sở hữu? Đối thủ cạnh tranh có dễ dàng xâm nhập thị trường này?
 3. Ban lãnh đạo có đủ tầm nhìn và tâm huyết đưa “con tàu” vươn xa?

Bước 2. Khám Phá Tình Hình Kinh Doanh

 1. Phân tích dữ liệu KQKD 10 năm trong quá khứ (gồm doanh thu, lợi nhuận, EPS, P/E)
 2. Cổ tức họ chi trả thế nào?
 3. Nợ ngắn hạn và Nợ dài hạn có tạo áp lực lớn vào kết quả kinh doanh?
 4. Giá trị thật doanh nghiệp (Phần này quan trọng, phải định giá - Sticker Price)
 5. Biên an toàn để đầu tư là bao nhiêu?

Bước 3. Tiến Hành Đầu Tư

 1. Vùng giá mua, vùng giá kỳ vọng, thời gian dự kiến đầu tư
 2. Kế hoạch phân bổ vốn (Money management)

Đó là phần Phương pháp chọn lựa cổ phiếu tôi đã chia sẽ nhiều trước đây. Giờ chúng ta đến phần chính hôm nay.


Khi nào là lúc để mua - Cách ứng dụng công cụ MACD


Từ đầu năm 2018 đến nay, MACD cho tín hiệu mua REE ba lần vào đầu tháng 7/2018 (từ 28 tăng lên 35 - 25%); ngày 9/1/2019 (từ 28 tăng lên 35 - 25%) và lần gần đây nhất vào ngày 6/5/2019 (từ 31 đến giờ là 33 - 10%).

Như vậy công cụ MACD rất khác so với cách nhiều người hay đầu tư đó là mua mua cái này, bán bán cái kia. MACD không cho nhiều tín hiệu mua bán liên tục trong một năm. Anh chị thấy đó, chỉ có 3 cơ hội mua xuất hiện trong vòng 18 tháng qua. Và cơ hội nào cũng mang lại giá trị tăng trưởng trên 20%. Như vậy làm thế nào để sử dụng được MACD?

Trước tiên, chúng ta tìm hiểu MACD là gì?

 • 4 chữ cái MACD đại diện cho: Moving Average Convergence-Divergence, Trung bình hội tụ phân kỳ)
 • Đường màu đỏ trong hình là đường MACD, đường màu xanh dương trong hình là đường tín hiệu

Cách tính:

 • Trước tiên, tính trung bình hàm mũ EMA 12 ngày gần nhất (giá đóng cửa)
 • Tính trung bình hàm mũ EMA 26 ngày gần nhất (giá đóng cửa)
 • Lấy EMA 12 ngày trừ đi EMA 26 ngày vừa tính được. Kết quả này chính là đường MACD màu đỏ
 • Tiếp tục tính trung bình hàm mũ EMA 9 ngày của đường MACD vừa tính ra. Chúng ta có được đường tín hiệu màu xanh dương

Nghe công thức thì phức tạp, tính vầy cho dễ hiểu nhé.

Ví dụ: ngày 12/4/2017 giá trị EMA 12 ngày của REE là 37. Do giá REE đang vào xu hướng tăng, nên trung bình 26 ngày của REE phải nhỏ hơn trung bình 12 ngày. Và lúc này EMA 26 ngày là 35.5.

Như vậy MACD = 37 - 35.5 = 1.5 (là 1 con số dương, điều này luôn đúng khi cổ phiếu vào giai đoạn tăng giá. Nếu cổ phiếu giảm thì giá trị MACD bé hơn 0).

Và cứ như vậy, chúng ta lấy 9 giá trị MACD gần nhất, tính trung bình hàm mũ EMA của 9 giá trị này, thì sẽ ra được giá trị nằm trên đường màu xanh. Như vậy, trong một xu hướng tăng, đường MACD luôn nằm trên. Ngược lại đường MACD sẽ nằm dưới trong một xu hướng giảm.

Dễ hiểu hơn một chút rồi đúng không? Giờ chúng ta tìm hiểu về điểm giao cắt.

Khi đường MACD màu đỏ cắt đường tín hiệu từ dưới lên. Báo hiệu một tín hiệu mua.

Tại điểm giao cắt, bên mua và bên bán trong khung thời gian 12 ngày và 26 ngày có lực lượng tương đương nhau. Không ai mạnh hơn ai. Như do trước khi điểm giao cắt xuất hiện, thì giá REE đang giảm, bên bán đang thắng thế. Cho nên khi bên mua tăng dần lượng cầu lên ngang bằng bên bán. Điều đó cho thấy khả năng sắp có một sự đảo chiều xảy ra. Và theo xác xuất thì 70% sẽ đảo chiều tăng. Chúng ta xem hình sau:


Có đến 12 lần tín hiệu MACD cho Mua từ đầu năm 2018 đến nay, và 8/12 lần đó (70%) giá cổ phiếu tiếp tục đi lên. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư có cái nhìn đầu tiên về Điểm mua. Điều kiện cần chính là: đường MACD cắt đường tín hiệu từ dưới lên.

Nhưng có một khó khăn lớn đó là sau khi cắt lên, có rất nhiều lúc giá cổ phiếu REE chỉ tăng một chút rồi nhanh chóng giảm (khoảng 30% xác xuất giảm). Thậm chí nhiều khi tại điểm cắt đó là đỉnh ngắn hạn nên khó mà đầu tư có lời theo tín hiệu này được.

Đúng vậy, nhưng đừng lo! Tín hiệu cắt này chỉ là Điều kiện cần thôi nhé.

Vậy Điều Kiện Đủ là Gì? Đó chính là Tín Hiệu Mạnh Mẽ Nhất Trong Đầu Tư - Tín Hiệu Phân Kỳ Tăng Giá.

Như đã nói lúc đầu, chỉ có 3 lần MACD cho điểm mua MẠNH từ đầu 2018 đến nay. Lần nào cũng tăng 25%, với xác xuất chính xác tuyệt đối là 100%. Vậy Phân kỳ tăng giá là gì? Đó chính là khi giá càng giảm, tạo đáy sau thấp hơn đáy trước. Thì đường MACD cũng giảm nhưng cho đáy sau cao hơn đáy trước. Và điều này chỉ xuất hiện 1 - 2 lần trong năm, cho một cổ phiếu bất kỳ ở đồ thị ngày.Vậy khi nào nên bán?


Rất đơn giản, khi đã hiểu được Phân kỳ Tăng giá (tức điểm mua Mạnh). Thì ngược lại chính là Phân kỳ giảm giá (Điểm BÁN MẠNH).

Tín hiệu Phân kỳ Giảm xuất hiện 4 lần từ đầu năm 2018 đến nay, lần đầu tiên khi giá tạo đỉnh tháng 1/2018 khi giá ở 39 - 40; lần thứ 2 tại đỉnh tháng 4/2018 (tại 37 - 38); lần thứ 3 vào 10/2018 (vùng giá 35 - 36); và lần thứ 4 vào 3/2019 (khi giá tại 34 - 35). Chỉ cần hiểu ngược lại những gì tôi đã trình bày ở trên, chúng ta sẽ hiểu về ĐIỂM BÁN MẠNH của Phân kỳ Giảm MACD này.

Hay có 1 cách nhanh nhất, là lật tấm hình ngay phía trên 180 độ (tức là quay ngược lại). Thì chúng ta sẽ hiểu được điều này. Phân kỳ giảm giá là những gì xảy ra ngược lại với Phân kỳ tăng giá.

Như vậy, một tín hiệu giao cắt TĂNG, hay một tín hiệu giao cắt GIẢM là ĐIỀU KIỆN CẦN để báo hiệu một xu hướng đang đảo chiều. Và điều kiện đủ chính là PHÂN KỲ TĂNG VÀ PHÂN KỲ GIẢM. Bằng chứng là tại các vùng đáy 28 (tháng 7/2018); 28 (tháng 1/2019); 31 (tháng 3/2019) thì tín hiệu MACD cho mua từ rất sớm. Nhà đầu tư có thể đạt lợi nhuận từ 20 đến 50% nhờ vào phương pháp này. Ở chiều ngược lại, vào tháng 1/2018 (giá REE 40); tháng 4/2018 (giá 36); tháng 10/2018 (giá 36); và tháng 3/2019 (giá 35) thì MACD đều cho bán rất gần với vùng đỉnh trung hạn của cổ phiếu này.

Khi chúng ta biết áp dụng Phương pháp ứng dụng với MACD một cách đúng đắn. tôi tin rằng hoàn toàn có thể “dự báo” được vùng đỉnh và vùng đáy. Tín hiệu này có giá trị chuẩn xác rất cao do chỉ xảy ra 1 vài lần trong một năm. Ứng dụng tốt điều này, tôi tin là anh chị sẽ đạt lợi nhuận ngoài mong đợi trong đầu tư.

Lưu ý: Hãy nhớ rằng tôi khuyến khích ứng dụng MACD đối với các cổ phiếu đáp ứng được 4 Bước Phân Tích Cơ Bản được trình bày ở đầu bài viết. Đối với các cổ phiếu ĐẦU CƠ, có yếu tố LÀM GIÁ, ĐỘI LÁI thì tôi không khuyến khích sử dụng MACD để đầu tư.

Một chút thời gian và nỗ lực, anh chị sẽ thành công.

Chúc đầu tư thành công!
Nguồn: sử dụng MACD và phân kì là 1 kĩ thuật phổ biến trong phân tích kĩ thuật, được nhiều trader sử dụng trong việc mua bán forex, gold, commodities, cryto, bài viết được 1 bạn broker của SSI tổng hợp lại và mô phỏng qua ví dụ cổ phiếu REE

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.