Header Ads

banner image

Đơn vị tư vấn niêm yết cổ phiếu rất quan trọng !

Chào bạn thân mến,

Có nhiều người hỏi trước khi đầu tư, cần tìm hiểu những gì? 
Đây là câu hỏi rất thường gặp và tôi cũng xin ngắn gọn 2 điều mà thôi:
  • Thứ nhất, bạn phân tích được giá trị nội tại của doanh nghiệp. Phải định giá được nó là bao nhiêu thì mới quyết định mua được. Điều này tuy khó nhưng không phải không có cách. Nếu bạn chưa rõ cách thức, có thể nhờ bộ phận Research tại các công ty chứng khoán lớn hỗ trợ. Riêng tôi cũng có hệ thống định giá riêng của mình, dựa theo tiêu chí CANSLIM và Pay Back Time của Phil Town. Đó là lý do vì sao tôi mua và nắm giữ các cổ phiếu như DHC (Đông Hải Bến Tre), FPT, MWG (Thế Giới Di Động) nhiều năm qua. Các cổ phiếu này giúp tài sản tăng “chóng mặt” khi thị trường dậy sóng.
  • Thứ nhì, bạn xem đơn vị nào tư vấn niêm yết các cổ phiếu này. Nếu là các tên tuổi lớn như SSI, HSC, VND, TCBS, VCSC thì có thể an tâm hơn. Tiếp tục thăm dò thông tin cụ thể từ Đơn vị niêm yết khi có thể để ra quyết định. Còn nếu các cổ phiếu được niêm yết bởi các công ty chứng khoán “ma”, thì bạn tuyệt đổi không nên nhúng tay vào. Ở đây Khải không tiện nêu tên các công ty chứng khoán này, nhưng ở thị trường tài chính thì cũng không khó để bạn biết đâu là công ty chứng khoán tên tuổi và đâu là hạng “tép riu”. Với sự tìm hiểu này thì Khải tin rằng bạn sẽ vững tin hơn cho quyết định đầu tư của mình và đạt hiệu quả như mong đợi.


Để đạt hiệu quả vượt trội trong đầu tư, ngoài yếu tố về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, một yếu tố mà Khải thấy cũng rất quan trọng, đó chính là Đơn vị hỗ trợ niêm yết công ty.

Như chúng ta cũng biết để niêm yết một công ty cổ phần lên sàn chứng khoán cần nhiều công đoạn và điều kiện lên sàn cũng khác nhau. 

Ví dụ để niêm yết lên sàn HOSE thì doanh nghiệp phải đáp ứng 8 tiêu chí cơ bản đó chính là: (1) Vốn điều lệ trên 120 tỷ; (2) có 2 năm hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần; (3) ROE >=5%; (4) 2 năm liền có lãi, không lỗ lũy kế; (5) phải công khai các khoản nợ đối với thành viên HĐQT; (6) có trên 300 cổ đông nắm trên 20% cổ phần; (7) Ban lãnh đạo không được bán hết cổ phiếu trong vòng 1 năm; (8) Hồ sơ phải đầy đủ và hợp lệ.

Như vậy, để một doanh nghiệp cổ phần bình thường đang hoạt động tại Việt Nam niêm yết trên sàn chứng khoán, trở thành công ty đại chúng được giao dịch rộng rãi thì phải đáp ứng các tiêu chí trên. Nhưng nếu chỉ đơn giản đáp ứng được 8 tiêu chí đó thì vẫn không đảm bảo đó là một công ty tốt. Và đó cũng là lý do tại sao nhiều doanh nghiệp muốn chọn SSI, HSC, VND, TCBS làm đơn vị Tư vấn phát hành. Một phần do Uy tín thương hiệu đã tư vấn nhiều doanh nghiệp tên tuổi niêm yết thành công; một phần doanh nghiệp muốn được nhà đầu tư định vị là doanh nghiệp triển vọng và “đẳng cấp”.

Có rất nhiều tên tuổi đình đám như: Petrolimex (PLX), VietJet Air (VJC), Vinhomes (VHM), v.v… đã được SSI tư vấn niêm yết trong nhiều năm qua. Giá các cổ phiếu này đã tăng trưởng trên 100% sau 1 năm lên sàn và vẫn còn dấu hiệu tiếp tục gia tăng.

Đây không phải là ngẫu nhiên mà do Đơn vị tư vấn tại SSI, HSC, VND, TCBS có chọn lọc. Không chỉ đáp ứng 8 tiêu chí trên là có thể niêm yết mà doanh nghiệp phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn khác nữa. Các tiêu chuẩn này sẽ giúp nhà đầu tư định vị doanh nghiệp khác biệt và tên tuổi doanh nghiệp sẽ dễ dàng đi lên hơn.

Nhìn lại các cổ phiếu do các công ty chứng khoán “ma” tư vấn, có thể kể đến như: MTM, KSA, PXL, ITA, FLC, ART, PVA, PSG, KHL, NTB, v.v… và rất rất nhiều doanh nghiệp khác. Các doanh nghiệp này hầu như mục đích chỉ là để lên sàn để bán cổ phiếu. Chứ tình hình hoạt động kinh doanh các năm sau đó đi xuống rõ rệt. Thậm chí một số doanh nghiệp như MTM, KSA, JVC có dấu hiệu lừa đảo ngay từ đầu. Và đó là một rủi ro rất lớn nếu nhà đầu tư không cẩn trọng “đặt tay” bấm enter để mua cổ phiếu. Rủi ro lớn đến mức không tưởng tượng nổi!

Chúc anh chị thật nhiều sức khỏe và đầu tư thành công,

Best Regards,

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.